Ăn 7 trứng ngỗng sẽ sinh con
trai, ăn 9 trứng ngỗng sinh con gái; muốn con thông minh, mẹ nên ăn
nhiều trứng ngỗng… là những kinh nghiệm mà trong “thế giới các bà bầu”
vẫn thường hay mách nhau thực hiện. Trứng càng nhỏ càng ngon, bổ...
Khác với trứng gà, trứng vịt hay trứng
cút… những người ăn trứng ngỗng đa phần là phụ nữ mang thai. Nhiều
người khi được hỏi cũng thành thật cho biết chẳng thích thú gì khi ăn
loại trứng này vì mùi vị nhạt nhẽo, không ngon. Đã có trường hợp ăn
không quen nhưng vì tin trứng ngỗng có thể giúp sinh con như ý muốn nên
đã cố ăn đến nỗi bị nôn ói. Thêm vào đó, giá bán của loại trứng này
cũng khá đắt đỏ, một quả trứng ngỗng có khi bằng cả chục quả trứng gà
nên càng khiến nhiều người nghĩ: “chắc tại quý quá nên mới đắt vậy”.
Hiếm chứ không quýThật ra, do rất kén người ăn nên phần
lớn người nuôi ngỗng chỉ ấp trứng để nuôi lấy thịt chứ ít nơi chuyên
nuôi ngỗng đẻ để bán trứng. Hơn nữa ngỗng là loại gia cầm thường hay
chết dịch hàng loạt nên không được nông dân ưa chuộng như các loại gia
cầm khác. Cũng chính vì vậy mà trứng ngỗng ngày càng trở thành của hiếm
trên thị trường. Nhưng hiếm chứ không quý. Bởi trứng ngỗng cũng giống
trứng vịt, thậm chí còn không được sạch bằng. Nhiều người buôn bán
trứng ở Việt Nam đã lợi dụng tâm lý của những phụ nữ sắp làm mẹ muốn
dành cho con mình tất cả những gì tốt đẹp nhất mà vẽ vời ra những tác
dụng không đúng để trục lợi.
Về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng tuy
giàu prôtein hơn trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5% còn trứng gà chỉ
12,5%) nhưng đổi lại lượng lipid cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà
11,6%). Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Đặc
biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ có thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một
nửa so với trứng gà. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã có lời khuyên,
thay vì cố ăn trứng ngỗng một cách không thích thú, các bà bầu nên dùng
trứng gà.
Ăn vì đồn đại coi chừng mang họaCần khẳng định ngay rằng, cho đến nay
chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định khi mang thai
nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, khoẻ mạnh hoặc trứng ngỗng tốt
cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác. Quan niệm ăn bảy trứng sẽ sinh
con trai, chín trứng sinh con gái cũng là không có cơ sở khoa học.
Không có bằng chứng nào cho thấy có mối liên quan giữa trứng ngỗng với
sự hình thành giới tính và phát triển trí thông minh của trẻ.
Trên thực tế, nếu mẹ ăn uống đủ chất
thì con sinh ra sẽ khoẻ mạnh, trí thông minh được phát huy tối đa. Để
có đủ chất, người mẹ nên ăn uống đa dạng, trong đó trứng cũng là thực
phẩm quan trọng. Kinh nghiệm thực hành dinh dưỡng đã cho thấy bồi bổ
bằng trứng gà được coi là tốt nhất trong các loại trứng gia cầm. Các
sản phụ chỉ nên ăn trứng ngỗng khi thấy thích và tuyệt đối không nên ăn
vì những đồn đại này nọ.
Thực tế trong điều trị cũng đã ghi nhận
nhiều trường hợp bà bầu bị béo phì vì đã lạm dụng thái quá thực phẩm
giàu lipid như trứng ngỗng. Mặc dù chưa có kết luận nào về việc phụ nữ
mang thai ăn nhiều trứng ngỗng nên bị bệnh tim mạch, huyết áp, tắc
nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim… nhưng về lý thuyết dinh dưỡng,
cholesterol có liên quan, và là thủ phạm gây ra những bệnh lý này.
Theo
Sài Gòn tiếp thị