(Dân trí) -
Không những chẳng phát huy tác dụng bổ dưỡng mà một số thực
phẩm nếu ăn sống còn gây hại cho sức khoẻ. Đó là những loại
thực phẩm sau:
1. Bông kim châm (hoa hiên) Bông kim châm không
chỉ là một vị thuốc Đông y chữa đau răng, mất ngủ, đau nhức
khớp xương mà còn chứa nhiều vitamin A, C rất tốt cho sức
khoẻ. Hơn thế nữa, loại hoa màu vàng đậm này còn được dùng
phổ biến trong chế biến thực phẩm.
Tuy nhiên, nếu ăn
sống sẽ không tốt cho sức khoẻ. Vì chất colchicine trong bông kim
châm vào cơ thể sẽ gây phản ứng oxy hoá, tạo ra chất độc hại
cho cơ thể.
2. Hạt dẻ Hạt dẻ sống hoặc
chưa được nấu chín có thể chứa sán và khi sán xâm nhập vào hệ
tiêu hóa sẽ gây viêm loét đường ruột, tiêu chảy hoặc sưng phù
mặt.
3. Đường trắng Đường trắng thường
được pha trực tiếp vào nước uống, sa-lát… nhưng nếu khâu sản xuất, đóng
gói không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, bạn có thể bị đau bụng. Nguyên nhân
là do đường trắng dễ nhiễm khuẩn.
Vì thế, nếu là đường
không có nhãn mác rõ ràng, nên đung ở nhiệt độ 30 độ C trong vòng 3
phút trước khi dùng pha chế nước uống hay đồ ăn.
4. Mật ong Trong quá trình
tạo mật không tránh khỏi việc ong sẽ mang về những phấn hoa
có độc. Loại phấn hoa này vẫn còn giữ nguyên hiện trạng trong
thời gian tạo mật, con người ăn phải sẽ bị trúng độc, đau
bụng, khó tiêu…
Ngoài ra, trong quá
trình thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, mật ong rất dễ bị
hỏng do sự xâm nhập và phân huỷ của các loại vi khuẩn, nấm
mốc. Do đó, tốt nhất không nên ăn sống mật ong để đảm bảo sức
khoẻ.
5. Mộc nhĩ tươi Mộc nhĩ tươi chứa
loại chất loại chất đặc biệt gây dị ứng, viêm ngứa da, nghiêm
trọng sẽ gây nổi mụn nước và đau đớn.
6. Đậu tương sống Đậu tương đã qua
chế biến và có điều kiện bảo quản tốt có giá trị dinh
dưỡng không kém gì các loại sữa bò. Tuy nhiên, nếu đậu tương
chưa được chế biến kỹ, vẫn còn hăng, sống sẽ gây nhiễm độc
cho toàn cơ thể.
Bởi trong đậu tương
có chứa saponin, protease, các hợp chất phenolic…gây ảnh hưởng
đến hệ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Các hợp chất
phenolic làm đậu tương biến vị đắng, tanh, saponin kích thích
hệ tiêu hoá gây buồn nôn, tiêu chảy, từ đó phá hoại tế bào
trong cơ thể, sản sinh ra các độc tố gây nhiễm độc toàn thân.
7. Trứng gà sống Thói quen hút lòng
đỏ trứng gà sống vì cho rằng cách làm này mới giữ được
nguyên chất dinh dưỡng của trứng. Điều đó là thiếu khoa học.
Trứng gà có chứa một loại protein kháng sinh vật tố đặc
biệt, chất này có thể kết hợp với các chất sinh vật tố
trong cơ thể tạo thành một hỗn hợp khó tan khiến thành ruột
khó hấp thụ được các chất sinh vật tố.
Ngoài ra, trong
trứng gà thường chứa một số vi khuẩn do để lâu hoặc gà ốm,
người ăn sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn. Hơn thế nữa, chất kháng
sinh tơripxin chỉ tiêu huỷ khi được nấu chín.
8. Các loại cây họ đậu Đậu đũa, đậu ván,
đậu cô ve… nếu nấu chưa kỹ hoặc ăn sống sẽ bị trúng độc do
trong đậu( đặc biệt là đậu già) có chứa lectin, hàm lượng
chất này quá nhiều sẽ khiến cơ thể trúng độc.
Loại chất lectin
này sẽ bị phân huỷ khi gặp nhiệt độ cao trong thời gian dài(
khoảng 10 phút). Do đó, nên nấu các loại họ đậu chín kỹ
trước khi sử dụng.
Phạm Hằng Theo
News