IndexCalendarTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 kỹ thuật trồng rau sạch cho gia đình

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
mem1000
Thành viên tích cực cấp II
Thành viên tích cực cấp II


Tổng số bài gửi : 144
Điểm viết bài là : 12324
Join date : 08/06/2010
Đến từ : Việt Nam

Bài gửiTiêu đề: kỹ thuật trồng rau sạch cho gia đình   20/10/2010, 8:54 am

Phương pháp địa canh
Đất sạch đã được phối trộn sẵn phân bón hữu cơ sinh học dùng gieo trồng ngay. Giống rau gồm các loại cải bẹ, cải ngọt, cải thìa, rau muống, cà chua, ớt, chanh…. Không tốn diện tích, chỉ cần nơi có ánh sáng tốt thì chỉ sau 5-7 ngày, với 10 hạt giống sẽ thu được 100-150 g rau sạch đã cắt bỏ rễ. Phần đất còn lại có thể tái sử dụng bằng cách xới lên, nhặt hết phần rễ sót lại, cho thêm đất sạch vào đầy dụng cụ trồng. Với phương pháp trồng rau này, chỉ cần chọn nơi có ánh sáng và có thể tận dụng các đồ nhựa bỏ đi như khay, thùng nhựa, chậu đất, hộp xốp… phía dưới đục 3 đến 5 lỗ để thoát nước. Cũng có thể tiết kiệm diện tích bằng cách sắp xếp các khay trồng thành nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau 15-20cm. Chỉ cần 40 kg đất cho 1 m2.
Cách trồng và chăm sóc
Cho đất sạch vào dụng cụ trồng, tưới ẩm đều bằng nước sạch. Tạo bề mặt đất cho bằng phẳng. Gieo hạt giống đều lên bề mặt. Phủ lên hạt giống một lớp mỏng đất sạch đã đủ ẩm. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm, chuyển chậu ra ngoài nắng hoặc nơi có nhiều ánh sáng, tránh mưa trực tiếp. Tưới nước mỗi ngày một lần, tốt nhất là nhúng dụng cụ trồng vào chậu nước sạch, ngang bề mặt, vừa đủ ẩm thì lấy ra. Sau 5-7 ngày trồng, rau mầm cao 8-12 cm là có thể thu hoạch.
Nguồn: Theo Vusta, KH&ĐS

Về Đầu Trang Go down
mem1000
Thành viên tích cực cấp II
Thành viên tích cực cấp II


Tổng số bài gửi : 144
Điểm viết bài là : 12324
Join date : 08/06/2010
Đến từ : Việt Nam

Bài gửiTiêu đề: Re: kỹ thuật trồng rau sạch cho gia đình   20/10/2010, 4:53 pm

Trồng rau sạch tại nhà
Trồng rau sạch tại nhà không phải là phương pháp mới. Tuy nhiên, biện pháp này đặc biệt rộ lên trong vài tháng nay, từ khi có thông tin rau xanh sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng tăng vọt.

“Chỉ với 1m2, bạn cũng có thể có một “vườn rau” với đủ mọi loại rau quả phục vụ bữa ăn hàng ngày” - PGS Hồ Hữu An, Khoa nông học, ĐH Nông nghiệp Hà Nội gợi ý.
“Vườn” rau 60.000đ
Trao đổi với PV Báo GĐ&XH ngày 17/4, PGS Hồ Hữu An cho biết: Đề tài khoa học trồng rau tại nhà của ông không chỉ phục vụ cho bà con nông dân mà cho cả người dân thành phố. Những hộ gia đình này chỉ có 1m2 đất cũng có thể có một “vườn rau” sạch như ý muốn.
Nguyên liệu chính để có một “vườn rau” trong nhà chính là mùn cưa, hộp xốp và một loại nước dung dịch bào chế đặc biệt dùng để tưới rau.

Ưu điểm của việc trồng rau này là rau có thể trồng được ở trong nhà, trong các hộp xốp và xếp thành tầng lớp trên các giá đỡ. Nước tưới rau được thiết kế bằng hệ thống nhỏ giọt tự động hoặc bán tự động nên vừa tiết kiệm sức người, vừa tiết kiệm nước.
TS Nguyễn Thị Đào, Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Nông - Công ty chuyên cung cấp giống và nguyên liệu trồng rau sạch tại nhà cho biết: Chi phí trồng rau tại nhà hiện chỉ khoảng từ 30.000đ - 60.000đ /1m2. Trong đó bao gồm: hộp xốp, hạt giống, và đất sạch (được bào chế từ mùn cưa, xơ dừa…). Nguyên liệu có chi phí đắt hay rẻ phụ thuộc vào giống cây.
Việc trồng rau tại nhà có thể thực hiện vào bất cứ mùa nào, và được sử dụng ở mọi chỗ trong gia đình: ban công, sân thượng, giếng trời, sân trước hoặc sân sau ngôi nhà. Sau khi trồng được khoảng 1 tuần là có thể hái rau ăn được. Với khay xốp có diện tích t ừ 30-40cm2 có thể thu hoạch được gần 1kg rau sạch đã bỏ rễ. Sau thu hoạch, đất có thể tái sử dụng để trồng rau mới.
Theo xét nghiệm của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường thì trồng rau theo công nghệ này đạt 100% tiêu chuẩn. Hàm lượng kim loại như chì, asen, đồng, thuỷ ngân đều nhỏ hơn 10% mức cho phép. Theo bà Đào thì hiện nay các gia đình ở thành phố trồng rau sạch tại nhà chủ yếu đặt mua giống cây trong nhóm nấu canh: rau ngót, rau dền, rau muống, rau mồng tơi, bầu, bí, mướp hương, cà chua và nhóm rau gia vị như: diếp cá, húng thơm, hành, ớt…

Trồng như thế nào?
Theo bà Kim Yến (Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận) thì với một hộp xốp có diện tích khoảng 40cm2, người trồng rau cần phải chuẩn bị 10g hạt giống và 350g đất sạch. Để tiết kiệm diện tích, có thể kết hợp trồng thành từng cụm hoặc phân thành tầng. Cây ăn trái như cà chua, ớt, chanh… nên trồng tầng trên cùng; tầng kế tiếp trồng nhóm “rau nấu canh” như: dền, muống, mùng tơi…; tầng dưới trồng rau mầm trong chậu nhỏ hoặc các loại cây dưa leo, mướp đắng, rau húng, diếp cá… mỗi tầng cách nhau khoảng 10-30cm.
Động tác đầu tiên là tạo bề mặt đất bằng phẳng trong hộp xốp sau đó gieo hạt giống và trải đều. Sau đó, phủ lớp đất sạch đã ủ ẩm trên bề mặt hạt giống khoảng 1cm. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển hộp xốp ra ngoài nắng hoặc nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh những chỗ mưa trực tiếp.
Bà Yến cũng khuyên nên tưới nước mỗi ngày. Tốt nhất là tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay. Nên tưới vào buổi sáng, không tưới vào buổi chiều và tối vì dư nước cây dễ bị úng, ngã. Một ngày trước khi thu hoạch nên giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn.
Sau khoảng thời gian từ 5-7 ngày, rau mầm cao khoảng 8-12cm là có thể thu hoạch được. Với những loại như rau dền hoặc rau muống, mồng tơi, cải xanh vẫn trồng bình thường nếu muốn nuôi cây lớn thêm (khoảng 20-25cm) rồi mới thu hoạch. Phần đất còn lại, nếu muốn tái sử dụng thì nhặt hết rễ cây còn sót và cho thêm đất sạch để tái sử dụng.
Giadinh.net
Về Đầu Trang Go down
 
kỹ thuật trồng rau sạch cho gia đình
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Ca'c websites tham khảo kỹ thuật dòng máy bay
» Huấn Luyện Bay VATSIM trong nước
» cận thị nhẹ có nên mổ mắt?????????

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: THÔNG TIN TỔNG HỢP :: BÀI VIẾT + HƯỚNG DẪN-
Chuyển đến 
http://kenh18.forumvi.net
Create a forum on Forumotion | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog