Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.



 
Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
Tìm key
Nhập phần mềm ..
Latest topics
» SỬA MÁY TÍNH , MÁY IN, ĐỔ MỰC MÁY IN TẠI NHÀ HỒ CHÍ MINH
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Icon_minitimeby tuquynh 25/2/2012, 11:09 am

» Khai giảng lớp luyện thi N2 và N3 tại Trung tâm Nhật Ngữ Top Globis
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Icon_minitimeby tuquynh 25/2/2012, 11:04 am

» Phần mêm thiết kế hóa đơn rồi tự in
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Icon_minitimeby mem1000 11/10/2011, 10:33 am

» vietpon mua sản phẩm chất lượng, giá tốt.
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Icon_minitimeby tuquynh 30/9/2011, 4:44 pm

» Học tiếng Nhật - Top Globis
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Icon_minitimeby tuquynh 30/9/2011, 4:29 pm

» Xilisoft Video Converter Ultimate 6 0 7 0707 Full Version
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Icon_minitimeby mem1000 31/8/2011, 11:11 am

» Sửa anh online
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Icon_minitimeby mem1000 30/8/2011, 11:18 am

» Bách phát bách trúng
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Icon_minitimeby lequyetthanh 25/8/2011, 10:29 pm

Liên kết
Kết quả sổ xố Tỉ giá ngoại tệ Xem thời tiết hôm nay Kho luận văn
Top posters
Admin (636)
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_leftLợi, hại của thực phẩm lên men  Voting_bar2Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_right 
gacon (185)
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_leftLợi, hại của thực phẩm lên men  Voting_bar2Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_right 
meocon (147)
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_leftLợi, hại của thực phẩm lên men  Voting_bar2Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_right 
mem1000 (144)
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_leftLợi, hại của thực phẩm lên men  Voting_bar2Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_right 
lequyetthanh (72)
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_leftLợi, hại của thực phẩm lên men  Voting_bar2Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_right 
lady9x (41)
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_leftLợi, hại của thực phẩm lên men  Voting_bar2Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_right 
jackychun (38)
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_leftLợi, hại của thực phẩm lên men  Voting_bar2Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_right 
hum`kondethuong (27)
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_leftLợi, hại của thực phẩm lên men  Voting_bar2Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_right 
tuquynh (12)
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_leftLợi, hại của thực phẩm lên men  Voting_bar2Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_right 
tranvandoan (9)
Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_leftLợi, hại của thực phẩm lên men  Voting_bar2Lợi, hại của thực phẩm lên men  Poll_right 
Keywords
kiếm 2010 2011 trình

 

 Lợi, hại của thực phẩm lên men

Go down 
Tác giảThông điệp
meocon
Thành viên tích cực cấp II
Thành viên tích cực cấp II
meocon


Tổng số bài gửi : 147
Điểm viết bài là : 25686
Join date : 08/06/2010

Lợi, hại của thực phẩm lên men  Empty
Bài gửiTiêu đề: Lợi, hại của thực phẩm lên men    Lợi, hại của thực phẩm lên men  Icon_minitime14/8/2010, 10:10 am

Lên men là quá trình trao đổi chất, qua đó chất hữu cơ bị biến đổi dưới tác dụng của các men (enzyme) vi sinh vật. Các vi sinh vật thường được sử dụng để lên men là vi khuẩn, nấm men, nấm mốc.


Lợi ích của thực phẩm lên men


Tăng khả năng tiêu hóa hấp thụ:
Dưới tác dụng của men vi sinh vật, gluxit dạng phức hợp được cắt nhỏ thành các đường mạch ngắn, chất đạm được cắt nhỏ thành các axit amin dễ tiêu hóa hấp thụ. Lactose là đường chỉ có trong sữa, để tiêu hóa đường sữa cần men lactaza, nhưng men này lại thường thiếu hụt ở người lớn và người ít sử dụng sữa, tạo ra tình trạng rối loạn tiêu hóa sau khi uống sữa. Khi làm sữa chua, 70% đường lactose đã bị lên men và chuyển thành axit lactic, nên ăn sữa chua dễ dung nạp hơn. Trong môi trường axit của thực phẩm lên men, các khoáng chất như canxi, kẽm, tăng khả năng hòa
tan giúp dễ dàng hấp thụ hơn.


Lợi, hại của thực phẩm lên men  Loi-hai-cua-thuc-pham-len-men2


Tăng sức đề kháng:
Thực phẩm lên men còn là nguồn cung cấp vi khuẩn lactic - loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Theo quy luật sinh tồn, vi khuẩn lactic bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, cạnh tranh chỗ bám làm kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh như Ecoli, Salmonella (gây tiêu chảy), vi khuẩn Pylori (gây viêm loét dạ dày) và nấm Candida. Quá trình lên men còn tạo ra các chất kháng thể, chất kháng sinh ức chế vi khuẩn có hại.


Tạo ra chất dinh dưỡng:
Quá trình lên men làm tăng hàm lượng một số vitamin. Sữa lên men thường giàu vitamin nhóm B. Nhờ các men, chất đạm được cắt nhỏ thành các axitamin được hấp thu trực tiếp và dễ dàng. Các thực phẩm giàu đạm lên men là nguồn cung cấp các axit amin như nước mắm, tương, chao, phô-mai.


Lợi, hại của thực phẩm lên men  Loi-hai-cua-thuc-pham-len-men1


Loại trừ vi khuẩn có hại và các độc tố:
Quá trình lên men có thể phân hủy các độc tố có trong thực phẩm như cyanogenic glucosid có trong khoai mì, măng hay mycotoxin trong hạt ngũ cốc. Nếu sử dụng những thực phẩm này mà chưa qua chế biến hoặc chế biến không đúng cách thì cyamid sẽ giải phóng vào trong cơ thể và gây ngộ độc. Việc muối chua những loại thực phẩm này giúp loại bỏ được 90-95% cyanogenic glucoside trong vòng 3 ngày. Cụ thể: lượng cyanogen glucoside trong măng tươi ngâm chua là 2,2 mg/100g trong khi măng tươi chưa luộc là 32-38 mg/100g.


Lên men lactic làm tăng nồng độ pH đã ức chế các vi khuẩn gây thối, các vi khuẩn có hại và ký sinh trùng.


Lưu ý:

Các loại mắm, dưa, cà muối thường chứa nhiều muối. Bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch, bệnh thận cần ăn chế độ ít muối không nên sử dụng hoặc hạn chế loại thực phẩm này.

Muối chưa đạt độ chua có thể còn vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng gây nhiễm trùng. Đối với các loại rau quả, đặc biệt những loại rau thường sử dụng phân đạm urê để chăm bón, quá trình lên men sẽ khiến hàm lượng nitrat có trong rau bị khử thành nitrit. Hàm lượng nitrit tăng cao trong một vài ngày đầu và giảm dần
khi dưa đã vàng. Khi ăn dưa muối chưa đạt, nitrit vào cơ thể sẽ tác dụng với các gốc amin có trong thịt, cá, trứng… và nhất là mắm tôm để tạo thành nitrosamin, một chất có khả năng gây ung thư cho người.

Quá trình lên men không đúng có thể không đảm bảo được vệ sinh thực phẩm. Trong trường hợp này, các vi khuẩn gây thối phát triển nhanh, thực phẩm không tạo ra môi trường axit nên không ức chế được các vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng, không phân hủy được các độc tố và các chất hấp thụ, ngược lại còn có thể tạo ra
một số chất độc như nitrosamin.

Theo Thanh niên
Về Đầu Trang Go down
 
Lợi, hại của thực phẩm lên men
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» 10 thực phẩm tốt cho… “chuyện yêu”
» Thực phẩm giúp điều độ chuyện ấy
» Làm trắng răng bằng thực phẩm
»  Bằng cách dùng những thực phẩm tự nhiên như: nước chanh, dâu tây, dấm táo… bạn sẽ có nụ cười xinh h
» 10 phẩm chất cần có của một chuyên gia bán hàng

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: ẨM THỰC - PHONG THỦY :: ẨM THỰC-
Chuyển đến 
https://kenh18.forumvi.net
Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất